Không gian giếng trời

Không gian giếng trời đẹp và hợp phong thủy luôn là mong muốn của gia chủ. Vì đối với một ngôi nhà, ánh sáng là một yếu tố quan trọng, những ngôi nhà có diện tích lớn thì việc này khá đơn giản. Nhưng đối với những thiết kế nhà phố thì việc bố trí sao cho đủ ánh sáng sẽ khó khăn hơn đôi chút. Giếng trời là giải pháp hợp lý giải quyết ánh sáng thông gió cho những ngôi nhà phố ngột ngạt. Cùng tìm hiểu về bố trí giếng trời và những không gian giếng trời đẹp mà chúng tôi giới thiệu.

khong gian gieng troi 6

Giếng trời có vai trò gì?

Đối với những ngôi nhà hiện đại ngày nay thì giếng trời trở thành một hình ảnh khá quen thuộc, đặc biệt là đối với những căn nhà phố thiếu ánh sáng và không có nhiều mặt thoáng. Vì vậy, chúng ta cũng hình dung được phần nào vai trò của giếng trời. Đây vốn là một giải pháp kiến trúc, nhưng cũng được coi như chuẩn thiết kế và hiện nay đang được coi là xu hướng xây dựng cho nhiều gia đình.

Giếng trời có tác dụng lấy ánh sáng, làm thông thoáng tự nhiên trong ngôi nhà của bạn, giải pháp của môi trường vi khí hậu. Nó trở thành một không gian đặc biệt, giúp ngôi nhà của bạn bớt đi sự ngột ngạt và tạo thành điểm nhấn riêng. Thông thường chúng ta thường thấy giếng trời được đặt ở giữa nhà vì tại vị trí này mang lại nhiều thuận lợi, có thể khai thác giếng trời 3 mặt ( 1 mặt thường giáp tường biên).

Ở vị trí giữa nhà giếng trời thường hút ánh nhìn hơn, gây ấn tượng cho mọi người nên thường được chăm chút để tạo một không gian giếng trời đẹp góp phần tô điểm cho ngôi nhà thêm quyến rũ hơn. Tuy nhiên có trường hợp ngôi nhà có hơn một giếng trời hoặc giếng trời nằm ở vị trí khác không phải giữa nhà.

Vị trí đặt giếng trời trong nhà

Giếng trời hợp phong thủy nên dặt ở những cung tốt ví dụ như tài lộc, thiên mạng. Giếng trời không có hướng đặt cụ thể nhưng khi đặt người ta kiêng không nên đặt hướng Bắc của ngôi nhà. Vị trí tốt nhất để đặt giếng trời là ở khoảng giữa nhà. Vì đây là khu vực mang đặc tính của hành Thổ, cân bằng với các hành khác theo nguyên tắc Hỏa thăng – Thủy giáng – Thổ bình hòa hoặc Mộc chuyển – Kim ẩn – Thổ trung dung.

Đối với nhà có mặt bằng khá méo mó, giếng trời nên đặt vào các góc méo theo dạng hành Hỏa tức là góc nhọn để trả lại hình vuông vức cho nội thất.

Nếu ngôi nhà của bạn cần tiết kiệm diện tích giếng trời có thể kết hợp với các ô trống giữa hoặc bên cạnh cầu thang. Tuy cách làm này không thông thoáng bằng giếng trời độc lập nhưng khi trên nóc thang có cửa trời dạng chéo thì khả năng luân chuyển nội khí vẫn tốt và có thể trang trí vách cầu thang thành một trục nhấn toàn nhà.

Nếu nhà có cầu thang đi về một bên và đổi tầng hoặc dạng cầu thang lệch tầng sẽ tạo dạng giếng trời xiên, thuận tiện cho mọi người về giao thông và tầm nhìn, thông thoáng tốt hơn.

Không gian giếng trời trong thiết kế hiện đại

Đối với các thiết kế hiện đại thì giếng trời là yếu tố không thể vắng mặt. Sự hiện diện của nó không chỉ hạn chế trong các nhà ở mà còn xuất hiện cả ở những tòa nhà cao ốc. Nó có vai trò cực kỳ quan trọng, được ví như một chiếc điều hòa khổng lồ giúp điều hòa không khí trong tòa nhà. Đồng thời nó còn là giải pháp chiếu sáng tuyệt hảo cho tòa nhà và là không gian đẹp giúp tăng mỹ quan cho tòa nhà.

Dưới đây là một số mẫu thiết kế không gian giếng trời đẹp, mời các bạn chiêm ngưỡng:

Vách kính cùng không gian giếng trời đẹp làm ngôi nhà thêm quyến rũ

Vách kính cùng không gian giếng trời đẹp làm ngôi nhà thêm quyến rũ

khong gian gieng troi 1

Giếng trời là giải pháp ánh sáng và điều hòa không khí trong ngôi nhà

khong gian gieng troi 2

Ô kính giếng giời lấy sáng cho căn phòng bếp

khong gian gieng troi 3

Vách kính giếng trời cầu thang trong nhà

khong gian gieng troi 4

Không gian giếng trời với những công trình công cộng

khong gian gieng troi 5

Giếng trời bằng kính tòa nhà văn phòng giúp lấy sáng hiệu quả

khong gian gieng troi 6

>> Xem ngay các mẫu mái che bằng kính cường lực thông dụng được nhiều khách hàng lựa chọn nhất, biết đâu bạn cũng muốn sở hữu một bộ mái kính phù hợp nhất với không gian kiến trúc nhà mình.

 

(Kiến trúc nhà đẹp Thiên Nam)

Bình luận với Facebook

Thông tin phản hồi